Độ sụt bê tông là gì? Tầm quan trọng của việc kiểm tra độ sụt bê tông tươi trước khi đổ bê tông.

độ sụt bê tông

Độ sụt bê tông là một chỉ tiêu quan trọng trong đánh giá chất lượng của công trình xây dựng. Độ sụt bê tông được định nghĩa là khoảng cách giữa mặt trên của bê tông sau khi đổ và mặt trên của khuôn đúc ban đầu. Độ sụt bê tông ảnh hưởng trực tiếp đến độ chắc, độ bền và khả năng chịu tải của công trình.

I. Độ sụt bê tông là gì?

Độ sụt bê tông là công tác kiểm tra độ cứng, độ đặc chắc của mẫu bê tông. Độ sụt của bê tông sẽ được căn cứ vào sự chênh lệch biệt giữa chiều cao hình nón gốc và chiều cao phần bê tông đã được lấy côn thử độ sụt bê tông ra. Đây là một phương thức kiểm soát chất lượng của mẻ bê tông tươi trước khi đưa vào sử dụng tại công trình. Vì vậy, mỗi xe bê tông trước khi đổ đều phải kiểm tra độ sụt trước khi sử dụng.
>>> Xem thêm: [Thực tế] Thí nghiệm nén kiểm tra cường độ mẫu bê tông.

Trước khi đổ bê tông cần phải kiểm tra độ sụt bê tông. Điều cần cần phải tuân thủ nghiêm ngặt.

II. Tầm quan trọng của việc kiểm tra độ sụt bê tông tươi trước khi đổ bê tông.

Kiểm tra độ sụt tại công trường trước khi đổ bê tông là kiểm tra xem bê tông được cung cấp có độ sụt đúng như cam kết trong hợp đồng (giữa bên bán và bên mua). Và đúng với các tài liệu kỹ thuật quy định về bê tông được sử dụng ở công trường (do bên thiết kế, quản lý dự án đưa ra).

Về mặt kỹ thuật: Độ sụt thể hiện sự đồng nều của bê tông và tỷ lệ các thành phần trong hỗn hợp bê tông. Kiểm tra độ sụt tại công trường là bước “kiểm tra nhanh” chất lượng của bê tông được cung cấp.

Việc kiểm tra phải thực hiện trước khi quyết định có cho phép xe bê tông đó (mẻ bê tông đó) có được phép đưa vào sử dụng (đổ  vào các cấu kiện đợi đổ bê tông hay không). Nếu độ sụt không đảm bảo đúng cam kết, Chủ đầu tư nên yêu cầu xe bê tông đó (mẻ bê tông đó) không được đưa vào sử dụng.

Bê tông được cung cấp có độ sụt đúng như cam kết trong hợp đồng (giữa bên bán và bên mua) và đúng với các tài liệu kỹ thuật quy định về bê tông được sử dụng ở công trường

1. Độ sụt bê tông bao nhiêu là hợp lý?

Đối với một mẻ bê tông thì độ sụt phải đảm bảo tính nhất quán. Và đúng với yêu cầu kỹ thuật của bê tông được sử dụng tại công trình theo quy định của đơn vị thiết kế, hoặc cam kết giữa đơn vị cung cấp và nhà thầu.

Nếu trường hợp độ sụt bê tông không đảm bảo yêu cầu. Kỹ sư giám sát công trình sẽ không cấp phép cho nhà cung cấp đưa mẻ bê tông đó vào sử dụng.

>>> Xem thêm: [Giải đáp thắc mắc] Vì sao móng nhà phải xây rộng bản hơn tường? Xây dựng Thuận Phát

độ sụt bê tông bao nhiêu là đúng
Độ sụt phải đúng với yêu cầu kỹ thuật của bê tông được sử dụng tại công trình theo quy định của đơn vị thiết kế, hoặc cam kết giữa đơn vị cung cấp và nhà thầu.

2. Các bước tiến hành kiểm tra độ sụt bê tông.

Đối với hỗn hợp bê tông có cốt liệu với cỡ hạt 40mm thì sử dụng côn đo N1 và côn đo N2 sử dụng cho hỗn hợp bê tông chứa cốt liệu với cỡ hạt 20-100mm. Tiến hành đo độ sụt bê tông theo các bước dưới đây:

Bước 1: Cố định nón sụt.

Đầu tiên làm ẩm bàn côn và đặt trên sàn bằng phẳng. Giữ cho nón sụt đứng yên tại một chỗ bằng cách sử dụng 2 chân để cố định. Tiếp đó đổ hỗn hợp bê tông vào một phần ba hình chóp, dầm thật chặt đảm bảo không để khuấy.

>>> Xem thêm: 4 loại móng nhà phố thường gặp trong xây dựng BẠN NÊN BIẾT.

cố định nón sụt
Dùng 2 chân để cố định nón sụt.

Bước 2: Đổ bê tông vào nón và đầm kỹ

  • Sau đó đổ bê tông vào tiếp đến ⅔ và tiếp tục dầm cho bê tông chắc xuống. Và đổ hỗn hợp bê tông vào tiếp cho đầy côn đo nón cụt và tiếp tục dầm 25 lần. Nếu hỗn hợp bê tông đã chuẩn bị không đủ để đầm nén thì tiếp tục thêm vào cho tới đi đầy côn đo và bê tông đã được dầm chắc.
  • Sử dụng que đầm thép để đầm xung quanh lại một lần nữa. Gạt bỏ bê tông thừa cho bằng phẳng với phần chóp của côn đo hình nón cụt
  • Tiếp đó rút côn đo từ từ ra khỏi hỗn hợp, lưu ý không làm di chuyển bê tông
đổ bê tông vào nón để dầm kỹ
Đổ bê tông vào nón để dầm kỹ.

Bước 3: Tiến hành thí nghiệm đo độ sụt

Sau các bước chuẩn bị ở trên. Chúng ta tiến hành kiểm tra độ sụt bằng cách chờ bê tông sụt và đo sự thay đổi về chiều cao của hỗn hợp. Lật ngược côn đo và đặt cạnh các mẫu để làm cơ sở kiểm tra. Dùng thước đo khoảng cách từ thước tới tâm di rời ta sẽ được độ sụt của bê tông.

đo độ sụt bê tông.jpg
Cách đo độ sụt bê tông bằng các lật ngược côn đo và đặt cạnh các mẫu để làm cơ sở kiểm tra. Dùng thước đo khoảng cách từ thước tới tâm di rời ta sẽ được độ sụt của bê tông.

Ngoài ra, mỗi xe bê tông sẽ lấy 3 tổ hợp mẫu thử kiểm tra cường độ mẫu bê tông và 3 tổ hợp mẫu thử kiểm tra độ chống nước của bê tông để thí nghiệm đánh giá chất lượng bê tông.

Mẩu thử kiểm tra cường độ (mẫu hình vuông) và chống thấm (mẫu hình tròn) của bê tông.

Nếu không kiểm tra độ sụt bê tông tươi, có thể gây ra rủi ro về chất lượng của công trình. Từ đó ảnh hưởng đến an toàn và tuổi thọ của công trình. Những sai sót thường gặp khi đo độ sụt bê tông tươi bao gồm sử dụng thiết bị đo không chính xác. Sử dụng kỹ thuật đo không đúng cách và không tuân thủ quy trình kiểm tra độ sụt bê tông đầy đủ. Xây dựng Thuận Phát luôn tuân thủ nghiêm ngặt trong thi công để đảm bảo công trình đạt chất lương cao nhất. 

——————————————

Mọi yêu cầu tư vấn và thiết kế xây dựng xin vui lòng liên hệ:

Công ty xây dựng Thuận Phát

FB: Kiến trúc – nội thất- xây dựng Thuận Phát

Website: xaydungthuanphat.com.vn

Trụ sở: 68 Hoàng Diệu, Phường Tân An, Thị Xã Lagi, Tỉnh Bình Thuận.

Hotline: 0865 090 579 – 0868 070 077

>>> Xem thêm: Thiết kế nhà tân cổ điển 5 tầng 2 mặt tiền kết hợp kinh doanh tại Bình Thuận.

>>> Xem thêm: Giới thiệu top 5 công ty xây dựng Bình Thuận.

>>> Xem thêm: Xây dựng Thuận Phát – Tự hào là đơn vị thiết kế thi công uy tín, chất lượng cao tại Bình Thuận.

5/5 - (1 bình chọn)