4 loại móng nhà phố thường gặp trong xây dựng BẠN NÊN BIẾT.

thi công móng băng một phương

Móng nhà là hạng mục rất là quan trọng nhất trong thiết kế, thi công xây dựng nhà phố. Khi xây dựng nền móng đảm bảo vững chắc thì ngôi nhà mới kiên cố. Và ngược lại khi nền móng không tốt sẽ dẫn đến các trường hợp xấu xảy đến công trình như sụt lún, nghiêng, sập công trình làm ảnh hưởng lớn tổng thể công trình. Vì vậy, trước khi xây dựng, gia chủ phải khảo sát và hiểu rõ tính chất nền móng. Để lựa chọn loại móng phù hợp cho ngôi nhà của mình.

I. Móng nhà là gì?

Móng nhà là bộ phận được cấu tạo ở phần thấp nhất của công trình nằm ngầm dưới mặt đất. Đảm nhiệm chức năng chịu tải trọng trực tiếp công trình đè xuống. Còn gọi là nền đất, nơi chịu toàn bộ tải trọng của công trình. Móng phải được thiết kế và xây dựng công trình không bị lún gây ra nứt hoặc sập công trình. 

Nền móng là nơi quyết định cho sự kiên cố, bền vững và là nền tảng nâng đỡ cả công trình. Trong xây dựng nhà phố có 4 loại móng nhà thường gặp là: Móng đơn, móng cọc, móng băng, móng bè. Nhưng không phải loại móng nào cũng phù hợp với ngôi nhà của bạn. Cùng xây dựng Thuật Phát tìm hiểu về 4 loại móng phổ biến trong xây dựng nhà phố. Và đưa ra lựa chọn loại nền móng phù hợp với ngôi nhà của mình nhé!

móng nhà là gì

1. Móng đơn.

Móng đơn là loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột thường nằm tách biệt nhau và có hình vuông, hình tròn hoặc hình chữ nhật. Móng đơn ứng dụng cho những công trình có tải trọng nhẹ. Phù hợp sử dụng cho các ngôi nhà nhỏ như nhà cấp 4 hoặc nhà dưới 2 tầng. Trên nền đất ổn định và tương đối cứng.

mặt cắt móng đơn
Mặt cắt móng đơn

Chính vì móng đơn nằm riêng lẻ trong toàn công trình. Nền hình dạng chúng có thể biến đổi linh hoạt: trong, vuông, chữ nhật…Đây được cho là loại móng tiết kiệm nhất trong số móng còn lại.

xây móng đơn
Thi công móng đơn.

2. Móng băng.

Móng băng là loại móng nằm dưới các cột, trụ hay tường của công trình. Thường có dạng một dải dài, song song hoặc giao nhau theo hình chữ thập. Được thiết kế chịu lực, gánh đỡ toàn bộ kết cấu ngôi nhà. Có các loại móng băng thường sử dụng trong xây dựng như: móng cứng, móng mềm và móng kết hợp.

Việc thi công móng này khá đơn giản, không tốn nhiều chi phí như móng khác. Loại móng này thường thi công ở công trình dân dụng như nhà phố, nhà từ 3 tầng trở lên.

thi công móng băng một phương
Thi công móng băng một phương.

3. Móng cọc.

Móng cọc là móng nhà dạng cọc, có hình trụ dài và dùng các vật liệu như bê tông và cọc cừ tràm đẩy xuống đất để hoạt động và ổn định những cấu trúc đang ở trên nó. Móng có là loại móng nhà có tính truyền tải trọng lớn. 

Vì vậy, móng cọc áp dụng được ở cả những nền đất mềm dẻo hay cứng cỏi. Trước đây, với kỹ thuật thô sơ người ta thường dùng cọc bằng tre, tràm, trúc…Nhưng ngày nay khi kỹ thuật đã phát triển hiện đại đã thay thế bằng bê tông cốt thép. Nhưng vẫn giữ nguyên phương pháp ép cọc xuống nền đất cần xây.

4. Móng bè.

Móng bè còn gọi là móng toàn diện. Móng bè có hình đường thẳng, trải dài khắp công trình hỗ trợ cùng nhau chịu lực. Được ứng dụng trên những nền đất yếu hoặc do yêu cầu kết cấu công trình bên dưới là tầng hầm, nhà kho… thì móng bè chính là phương pháp hiệu quả và an toàn nhất. Theo đó, tùy vào địa chất của môi công trình các KTS sẽ sử dụng loại móng phù hợp.

II. Những điều nên lưu ý khi làm móng nhà.

1. Lựa chọn móng nhà phù hợp cho công trình xây dựng.

Có 2 yếu tố mà bạn cần quan tâm và lưu ý khi lựa chọn móng nhà phù hợp với ngôi nhà của mình. Thứ nhất là tải trọng nhà, thứ 2 là xem xét nền đất xung quanh thế nào?

Để chọn loại móng nhà phù hợp thì chúng ta phải khảo sát địa chất. Sau khi có kết quả khảo sát địa chất, các kiến trúc sư sẽ dựa vào các yếu tố như đặc điểm địa chất, khả năng chịu tải, yếu tố thuỷ văn, khí hậu…để đưa ra phương án làm móng nhà phù hợp. Móng nhà cần được chọn đúng ngay từ đầu để đảm bảo chất lượng, tránh lãng phí cho công tác khắc phục hậu quả.

Ngoài ra, với khu vực nhà liền kề, nhà phố, kỹ sư cần nghiên cứu và tính toán kỹ khi thi công để tránh gây ảnh hưởng đến nhà bên cạnh.

Lỗi xây dựng thường gặp khi xây nhà
Xây nên một ngôi nhà đẹp và chất lượng cần am hiểu kiến thức xây dựng.

Bạn cần nắm sơ bộ kiến thức về các loại móng nhà như thế thôi. Giúp hiểu được tính chất của từng loại như thế để tham khảo.

Đưa ra đóng góp khi cần còn về kỹ thuật đo lường tính toán đã có các kỹ sư thiết kế lo.

2. Lựa chọn đơn vị thi công nền móng uy tín

Thi công móng nhà đòi hỏi kiến thức chuyên môn, cũng như uy tín, sự chân thật của nhà thầu. Chính vì vậy, khi lựa chọn đơn vị thi công xây dựng, chủ nhà cần phải tìm hiểu kỹ.

Với đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư dày dặn kinh nghiệm. Thuận Phát là một trong những đơn vị xây dựng đáng tin cậy, đã thi công hàng trăm công trình lớn nhỏ. Xây dựng Thuận Phát không ngừng đổi mới, phát triển, cập nhật những công nghệ xây dựng mới nhất. Nhằm phục vụ quý khách ngày một tốt hơn, hiệu quả hơn. 

Cùng với bộ phận chăm sóc khách hàng chu đáo sẽ hỗ trợ tư vấn đến quý khách hàng trong thời gian sớm nhất. Xây dựng Thuận Phát có chính sách bảo hành dài hạn sẽ giúp khách hàng khắc phục những vấn đề không may xảy ra một cách nhanh chóng, triệt để.

Thông tin công ty.

FB: Kiến trúc – nội thất- xây dựng Thuận Phát

Website: xaydungthuanphat.com.vn

Trụ sở: 68 Hoàng Diệu, Phường Tân An, Thị Xã Lagi, Tỉnh Bình Thuận.

Showroom: 440A Lý Thái Tổ, Xã Tân Tiến, Thị Xã Lagi, Tỉnh Bình Thuận.

Hotline: 0868 070 077

P.CSKH: 0865 090 579

>>> Xem thêm: Quy trình thi công móng cọc.

5/5 - (1 bình chọn)