Quy trình sơn nhà đẹp mà gia chủ cần biết – Xây dựng Thuận Phát

Sơn nhà là một trong những hạng mục thi công phần hoàn thiện. Giai đoạn này rất được gia chủ quan tâm và chú trọng bởi vì nó liên quan đến vẻ đẹp của ngôi nhà. Nhiều gia chủ thường tìm hiểu thêm quy trình sơn nhà mới xây để nắm bắt tình hình công trình của mình. Nhằm tránh tình trạng nhà thầu thi công “đốt cháy” giai đoạn, làm việc cẩu thả,…Từ đó làm giảm tính thẩm mỹ, an toàn và chất lượng của ngôi nhà sau khi xây.

Đồng thời, việc trang bị cho bản thân kinh nghiệm sơn nhà mới xây sẽ giúp gia chủ chủ động trong mọi tình huống. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về quy trình sơn nhà chuẩn trong bài viết dưới đây.

I. Quy trình sơn nhà mới xây với 5 bước đơn giản

1. Vệ sinh bề mặt tường cần sơn.

Trước khi bắt tay vào quy trình sơn nhà mới xây. Việc đầu tiên cần làm chính là thi công vệ sinh bề mặt tường tô. Yếu tố này sẽ quyết định vẻ đẹp của công trình sau khi hoàn thành. Quá trình vệ sinh tường tô trước khi sơn như sau:

– Đối với tường bề mặt tường mới: Đầu tiên dùng giấy nhám hoặc đá mài đánh sạch bề mặt tường, hồ và cát bụi bám trên bề mặt tường sẽ được sạch, sau đó dùng chổi quét hết bụi bẩn trên bề mặt tường trần nhà. 

– Đối với tường nhà cũ cần lăn lại: dùng chổi Quét sạch hết mạng nhện và bụi bẩn bám trên bề mặt để xử lý lỗi.

Bên cạnh đó nên kiểm tra điều kiện thời tiết có an toàn và phù hợp trong quá trình sơn tường hay không.

>>> Xem thêm: Phân biệt các loại gạch lát nền. Lựa chọn từng loại gạch ốp lát phù hợp với không gian ngôi nhà.

2. Thi công chống thấm bề mặt tường

Nếu như công đoạn vệ sinh tường trước khi thi công sẽ đảm bảo vẻ đẹp cho công trình. Thì việc thi công chống thấm bề mặt tường sẽ quyết định độ bền và an toàn cho ngôi nhà của bạn.

Rất nhiều gia chủ bỏ qua bước này khi sơn nhà mới xây. Hay nhiều đơn vị “cố tình” đốt cháy giai đoạn này. Và tất nhiên hậu quả là công trình không bền chắc.

Mục đích của việc sơn chống thấm chính là bảo vệ công trình khỏi các yếu tố tác động bên ngoài như mưa ẩm,… Nhất là khi thời tiết của Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm và mưa nhiều. Nếu không tiến hành chống thấm thì tường rất dễ bị thấm, dột. Kéo theo đó là tình trạng nứt tường, ẩm mốc,… làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của gia chủ và sức khỏe.

Việc chống thấm không chỉ áp dụng cho sơn nội thất mà cả ngoại thất. Do đó cần nắm rõ vấn đề này. Quá trình thi công chống thấm như sau:

 • Trộn sơn chống thấm với xi măng theo tỷ lệ 1:1. Hỗn hợp sau khi pha xong cần sử dụng ngay và không được để lâu quá 3 tiếng.
 • Cần sơn ít nhất 2 lớp chống thấm. Mỗi lớp cách nhau khoảng 2 tiếng đồng hồ để đảm bảo lớp đầu tiên đã khô.
 • Sau khi thi công xong cần quan sát toàn bộ bề mặt công trình xem sơn phủ đã đều chưa, có xuất hiện các vệt sơn không? có bị lệch màu giữa các lớp hơn hay không? công trình đã đạt yêu cầu chưa?…
 •  Nếu tất cả đã đảm bảo thì chuyển sang công tác sơn bả bột matit.

hạng mục xây nhà phần thô

>>> Xem thêm: 05 Sai lầm khiến chi phí xây nhà tăng vọt gia chủ nên biết trước khi xây dựng.

3. Sơn bả (trét) bột matit

Lớp sơn tường đẹp thì bước sơn bả bột matit cũng cần đảm bảo 2 lớp, để bảo vệ bề mặt tường tốt nhất, bền bỉ theo thời gian.

– Sơn bả matit lần 1:

 • Tiến hành trộn đều hỗn hợp gồm bột matit và nước sạch theo tỷ lệ chuẩn mà nhà sản xuất yêu cầu. Khuấy đều để hỗn hợp bột và nước hòa lẫn vào nhau và đạt được độ dẻo nhất định.
 • Bắt đầu sơn bả matit lần 1 bằng dụng cụ chuyên biệt. Thời gian sơn lớp matit thứ 2 sẽ từ 1 – 2 tiếng sau lần đầu tiên. Tuyệt đối không để lâu hơn, bột sẽ chết.

Lưu ý: Trước khi tiến hành sơn lần thứ 2 cần loại bỏ hết các gơn, sạn, bột vón cục,… bám dính trên bề mặt tường sau lần sơn thứ nhất. Nhằm tăng độ bám dính cho lần sơn kế tiếp.

– Sơn bả matit lần 2:

 • Sau khoảng thời gian nhất định (từ 1 – 2 tiếng) tiếp tục thi công sơn nhà mới lần 2.
 • Thời gian để bột khô ở lần này ít nhất là 3 tiếng. Sau đó sử dụng giấy ráp mịn để làm phẳng bề mặt tường. Tuyệt đối không sử dụng giấy ráp nhám, sẽ làm trầy xước bề mặt tường.

Lưu ý: Ở lần sơn bả matit thứ 2 không cần sơn quá dày, vì dễ gây ra hiện tượng bong tróc. Nếu muốn vệ sinh làm phẳng bề mặt tường tốt nhất nên dùng bóng điện chiếu vào, sẽ dê phát hiện hơn. Sau 24 tiếng mới bắt đầu thi công quy trình sơn nhà mới xây bước 4.

>>> Xem thêm:[Chia sẻ] Kinh nghiệm chọn mua vật liệu xây dựng khi xây nhà đảm bảo chất lượng. 

Lớp sơn tường đẹp thì bước sơn bả bột matit cũng cần đảm bảo 2 lớp, để bảo vệ bề mặt tường tốt nhất, bền bỉ theo thời gian.

4. Thi công sơn lót

Sau lớp sơn bả matit thì bước tiếp theo cần thực hiện để đảm bảo chất lượng của công trình chính là sơn lót.

Tùy theo điều kiện của mỗi gia chủ có thể chọn thi công sơn lót 1 lớp hoặc 2 lớp đều được. Tất nhiên sơn 2 lớp sẽ đảm bảo hơn.

Trong trường hợp lựa chọn thi công sơn lót 2 lớp thì cần đảm bảo khoảng cách giữa hai lần ít nhất là 1 tiếng đồng hồ.

5. Thi công sơn màu

Đây là bước cuối cùng trong quy trình sơn nhà mới xây. Nên sơn ít nhất 2 lớp sơn màu để đảm bảo màu sắc lên đẹp và chuẩn nhất. Cụ thể:

– Sơn màu lần thứ 1:

 • Ít nhất sau 2 tiếng thi công sơn lót tiến hành sơn màu lần 1.
 • Có thể sơn màu lên tường bằng máy phun hơn, cọ hoặc rulo.
 • Trước khi thi công sơn màu lên tường cần pha sơn theo quy định, đảm bảo màu lên đẹp, đều, không bị vón cục. Việc thi công cũng trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.
 • Sau khi sơn màu sơn cần quan sát toàn bộ bề mặt công trình, sửa chữa những khuyết điểm rồi mới thi công sơn màu lần 2.

– Sơn màu lần thứ 2:

 • Sau lần thi công màu lần 1, cần chờ ít nhất 2 tiếng để thi công sơn lần 2. Vì đây là bước cuối cùng trong quy trình sơn nhà chuẩn cần hết sức tỉ mỉ và cẩn thận.
 • Khi sơn xong, có thể dùng điện để rọi vào tường, nhằm phát hiện các lỗi hay khuyết điểm nhanh hơn.

Kết luận: Quy trình sơn nhà mới xây nêu trên áp dụng cho điều kiện thời tiết nắng ráo. Trong trường hợp trời ẩm, mưa thì khoảng cách giữa các lần thi công sẽ xa hơn. Nhằm đảm bảo độ khô của mỗi bước.

Với những bạn thắc mắc “Sơn nhà nên sơn mấy lớp?” thì qua thông tin trên có thể kết luận là 8 – 6 lớp. 

Gồm: 2 lớp chống thấm, 2 lớp bả matit, 2 lớp sơn lót và 2 lớp sơn màu hoặc 2 lớp chống thấm, 1 lớp bả matit, 1 lớp lót và 2 lớp sơn màu.

II. Lời kết.

Trên đây là những chia sẻ của xây dựng Thuận Phát về quy trình sơn nhà mới xây đơn giản chuẩn chỉnh với 5 bước. Hy vọng đã mang đến cho quý gia chủ những thông tin hữu ích. Nếu gia chủ còn có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn thiết kế – thi công xây dựng hãy liên hệ với xây dựng Thuận Phát nhé!

——————————————

Mọi yêu cầu tư vấn và thiết kế nhà đẹp xin vui lòng liên hệ:

Công ty xây dựng Thuận Phát

FB: Kiến trúc – nội thất- xây dựng Thuận Phát

Website: xaydungthuanphat.com.vn

Trụ sở: 68 Hoàng Diệu, Phường Tân An, Thị Xã Lagi, Tỉnh Bình Thuận.

Hotline: 0865 090 579 – 0868 070 077

5/5 - (1 bình chọn)