Cách lựa chọn loại móng cho nhà phố liền kề – Xây dựng Thuận Phát.

Hiện nay, mô hình nhà phố liền kề đang rất phổ biến. Nhà phố liền kề được xây dựng với về ngang tương đối hẹp, tiếp giáp với nhà xung quanh. Vì vậy, việc lựa chọn biện pháp thi công móng nhà liền kề thật sự là một bài toán khó. Trong đó, phần móng nhà là hạng mục quan trọng nhất trong thi công. Nó không chỉ quyết định đến chất lượng, sự vững chắc của ngôi nhà mà còn ảnh hưởng đến các công trình lân cận. Vì vậy, khi chọn móng cần chủ đầu tư, đơn vị xây dựng có kinh nghiệm tính toán trước khi xây dựng. Vậy lựa chọn loại móng cho nhà phố liền kề như thế nào là hợp lý và chính xác? Hãy tham khảo bài viết dưới đây mà xây dựng Thuận Phát chia sẻ nhé!

I. Các loại móng cho nhà phố liền kề hiện nay.

Hiện này, các công trình nhà phố thường được xây dựng với 2 loại móng cơ bản là móng nông và móng sâu. Trong móng nông sẽ được chia làm 3 loại là: Móng đơn, móng băng, móng bè. Về móng sâu hay sử dụng nhất là móng cọc ép bê tông cốt thép và cọc khoan nhồi.

1. Móng nông.

Móng nông là những móng được xây trên hố đào trần, sau đó lấp đất lại. Trong móng nông gồm có 3 loại móng là: Móng đơn, móng băng (móng băng 1 phương và móng băng 2 phương), móng bè. Chiều sâu chôn móng khoảng dưới 2÷3m, trong các trường hợp đặc biệt có thể sâu đến 5m. 

Móng nông thích hợp với những công trình nhà phố liền kề có nền đất tốt. Tùy vào tải trọng công trình và nền đất mà mỗi loại móng nhà như:

  • Móng đơn: Phù hợp với các công trình nhà phố liền kề có tải trọng như nhà cấp 4, nhà gác lửng, nhà 2 tầng. Có nền đất tốt.
  • Móng băng: Phù hợp với nhà từ 3 tầng đến 4 tầng. Tùy vào nền đất mà lựa chọn thi công móng băng 1 phương hoặc móng băng 2 phương. 
  • Móng bè: Còn được gọi là móng toàn diện, sử dụng nơi có nền đất yếu. Có sức đề kháng yếu dù có nước hay không có nước. 
lựa chọn loại móng cho nhà phố liền kế phù hợp
Đội thơ xây dựng Thuận Phát đang thi công móng băng

2. Móng sâu.

Móng sâu là loại móng được hạ xuống nền đất và có thể lấy đất từ móng lên. Móng sâu chủ yếu sử dụng cho các nền đất yếu, nhà cao tầng. Giá thành của móng sâu cũng sẽ cao hơn những loại móng khác. Có 2 loại móng sâu thường được sử dụng trong xây dựng hiện nay là cọc ép và cọc khoan nhồi.

  • Cọc ép.

Được làm từ bê tông cốt thép. Sử dụng các cây cọc được đúc sẵn theo thiết kế và dùng những loại máy móc ép cọc xuống lòng đất khu vực cần thi công. Cọc ép được dùng ở những nơi có điều kiện thi công rộng rãi hay các công trình liền kề và đường xá lớn để dễ dàng hơn trong khâu vận chuyển cọc và thiết bị cơ giới. Những nơi có địa chất yếu, cọc ép có thể ép sâu đến độ sâu tương đối. Chi phí của cọc ép sẽ rẻ hơn cọc khoan nhồi

lựa chọn loại móng cho nhà phố liền kế phù hợp
Thi công ép cọc cho nhà phố liền kề.
  • Cọc khoan nhồi.

Được làm từ bê tông cốt thép. Phương pháp thi công bằng cách dùng máy móc khoan thành lỗ cọc sẵn rồi cho dàn thép xuống. Và đổ bê tông vào thành lỗ tạo ra cọc trực tiếp trên công trình thi công. Ưu điểm của cọc khoan nhồi là trong quá trình thi công sẽ không gây trồi đất. Và không gây lún nứt ảnh hưởng đến các cọc xung quanh. Đảm bảo tính an toàn cho các ngôi nhà liền kề, không gây lún, nứt cho nhà tiếp giáp.

Việc lựa chọn loại móng nhà cho nhà phố liền kề rất quan trọng. Vì đây là điều tiên quyết giúp ngôi nhà của bạn thật sự vững chắc. Và không làm ảnh hưởng đến những ngôi nhà kế bên. Vì vậy, trước khi xây dựng gia chủ nên khảo sát địa chất, để thống nhất phương án thiết kế phù hợp với ngôi nhà của mình. Quan trọng nhất là lựa chọn được đơn vị xây dựng uy tín, chất lượng tư vấn, thiết kế xây dựng cho ngôi nhà mình thật chu đáo và hoàn hảo.

 

 

5/5 - (1 bình chọn)