5 Lưu ý quan trọng khi thi công phần thô chủ nhà nhất định phải biết khi xây nhà.

thi công phần thô

Thi công phần thô là giai đoạn đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng chất lượng công trình sau này. Ngay cả khi đơn giá xây dựng nhà thô giống nhau. Các phương pháp thi công và chất lượng phần thô vẫn có sự chênh lệch giữa các đơn vị xây dựng. Khi tiến hành xây nhà phần thô cần phải kiểm soát chất lượng công trình. Ngăn ngừa tình trạng thấm dột, nứt tường trong quá trình sử dụng nhà theo thời gian. Gia chủ cần nắm rõ 5 lưu ý quan trọng khi thi công phần thô được đề cập trong bài viết dưới đây. 

I. Tuân thủ bảo dưỡng bê tông khi thi công phần thô.

Sau khi thi công hoàn thành công tác đổ bê tông.Vì là công đoạn tốn nhiều sức lực nên thợ thường được cho nghỉ ngơi. Do đó, dẫn việc bảo dưỡng bê tông thường bị lãng quên. Đây là sai sót đặc biệt nguy hiểm, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng gắt.

thi công phần thô

1. Tại sao phải bảo dưỡng bê tông.

Bảo dưỡng bê tông là quá trình giữ ẩm bê tông, đến một giai đoạn cường độ cứng định. Bê tông phải được giữ ẩm trong suốt thời gian bảo dưỡng. Chống va động để quá trình đóng rắn được đảm bảo. Việc bỏ qua công tác bảo dưỡng bê tông sẽ dẫn đến hiện tượng rỗ làm giảm phẩm chất bê tông. Xuất hiện các rạn nứt chân chim, nứt nẻ bê tông là nguyên nhân gây ngấm, thấm dột sau này. 

thi công phần thô

2. Bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật.

Có thể giữ cho bê tông ướt bằng nhiều cách khác nhau. Như để nguyên cốp pha, tưới nước, ngâm nước trước và sau khi đổ bê tông (đối với bề mặt bề mặt rộng như sàn mái), phủ tấm bạt tránh nắng. 

Để không tốn thời gian, công sức và tiền tiền bạc. Thì việc tuân thủ quy trình bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật luôn được đặt lên hàng đầu. Điều này giúp cho các chủ đầu tư và kỹ sư tiết kiệm thời gian, tiền bạc . Và uy tín khi xây dựng một công trình có chất lượng.

thi công phần thô
Bảo dưỡng bê tông giúp ngăn chặn vết nứt, thấm dột theo thời gian.

II. Thi công thép chờ cho cột.

Thi công thép chờ cho cột là một công đoạn quan trọng trong quá trình thi công phần thô. Thi công thép chờ phải thỏa mãn các tiêu chuẩn kỹ thuật. Thép chờ tại cột cần được sole liên tiếp, đảm bảo trên một mặt cắt không vượt 50% mối nối. Các mối nối sole giúp giảm mặt cắt nguy hiểm. Cũng như hạn chế việc chồng nhiều thanh thép ở cùng một vị trí khiến thép tại vị trí đó chồng lên nhau sẽ rất dày. 

Một số nhà thầu để thuận tiện trong thi công và tiết kiệm thép. Đã cho thợ tiến hành cắt thép chờ đều nhau. Gây ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của cấu kiện thép và dễ bung thép, có thể gây nứt nẻ. 

Đối với khu vực nối giữa cột và dầm, gần gối. Cần chia khoảng cách đai nhỏ hơn giúp tăng độ ổn định cho cấu kiện thép. Sau khi đổ bê tông cho cột và tháo cốp pha. Nếu cột quá dày có thể dẫn đến hiện tượng méo, không thẳng cột.

thi công phần thô bảo dưỡng bê tông giúp ngăn chặn vết nứt, thấm dột theo thời gian.

III. Sử dụng gạch thẻ và gạch đinh trong xây dựng.

Để tiết kiệm chi phí, các nhà thầu xây dựng nhà phố thường chỉ sử dụng gạch ống 4 lỗ xây tường bao. Tuy nhiên, những đơn vị xây dựng uy tín, luôn đặt chất lượng công trình lên hàng đầu sẽ sử dụng thêm gạch đinh. Gạch đinh có giá thành mắc hơn nhưng có độ chắc chắn, cách âm, cách nhiệt và chống thấm tốt. Khi xây dựng tường bao hầm tự hoại, gia cố chân tường, gia cố hộp gen, giằng tường, đố cửa và xây bậc cầu thang phải sử dụng gạch đinh.

Thông thương, đối với tường bao trong gói xây nhà phần thô cơ bản có kích thước 100mm. Trường hợp,chủ đầu tư muốn xây tường dày 200mm. Thuận Phát sẽ dựa vào hồ sơ thiết kế để tính khối lượng và báo giá chi phí chênh lệch. Công tác xây tường dày 200mm, sẽ sử dụng gạch đinh để nối các tường 200mm lại với nhau.

IV. Lắp đặt lưới mắt cáo để ngăn chặn vết nứt.

Với những ngôi nhà mới xây dựng. Chủ đầu tư có thể chú ý rằng, chỉ sau một tháng hoàn thành xây dựng. Thường xung quanh hộp gen của ngôi nhà mới sẽ xuất hiện các vết nứt chân chim. 

1. Nguyên nhân dẫn đến vết nứt chân chim.

Nguyên nhân dẫn đến các vết nứt chân chim ngày càng nhiều là do bê tông có độ co ngót. Và giãn nở theo nhiệt độ, cùng việc đường ống ruột gà âm tường phải được đục đẽo. Khiến bề mặt vữa không đều và tạo các khe hở bên trong tường, làm bề mặt sơn bị nứt. Để khắc phục vấn đề này, tất cả các công trình của Thuận Phát luôn sử dụng lưới mắt cáo. 

những lỗi nghiêm trọng khi xây dựng nhà , tường nhà bị thấm nứt
Tường nhà bị nứt là lỗi thường gặp khi xây dựng nhà.

2. Hướng dẫn thi công lưới mắt cáo.

  • Trải tấm lưới mắt cáo chống nứt, lưới thép đổ sàn bê tông phủ đều mặt sàn hoặc vách tường. Giữ cố định lớp lưới bằng đinh đóng lưới mắt cáo chuyên dụng. Nếu nếu không dùng đinh đóng lưới tô tường thì có thể dùng vít khoan đầu dù.
  • Tiến hành tô một lớp hồ dầu (xi măng nguyên chất) tráng thật mỏng. Tô lên khu vực đã đặt lưới mắt cáo chống nứt, lưới thép đổ sàn bê tông giúp tăng thêm độ bám dính của hệ vữa và lưới, sàn.
  • Cuối cùng, tiếp tục tô trát, trải vữa. Khi trét hồ dầu cần lưu ý trét thật kỹ vị trí tiếp giáp tường – cột, tường – đà, mép cửa… Những vị trí có khả năng bị nứt cao là góc bo tròn, góc vuông, cầu thang, chỗ tiếp nối…
thi công lưới mắt cáo
Thi công lưới mắt cáo

V. Chống thấm thấm trong quá trình thi công nhà phần thô

Chống thấm là công tác quan trọng khi thi công phần thô. Giúp bảo vệ ngôi nhà, ngăn ngừa thấm dột ảnh hưởng đến sinh hoạt, thẩm mỹ, chất lượng ngôi nhà. 

Thi công chống thấm trong xây nhà cần kiểm tra chặt chẽ. Khắc phục ngay nếu xảy ra thấm trong quá trình sử dụng ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. Điều này vừa gây ảnh hưởng đến chất lượng, thẩm mỹ ngôi nhà. Mà còn gây nhiều phiền toái, bất tiện trong sinh hoạt khi xảy ra trời mưa. 

chống thấm mái bê tông

1. Khu vực cần chống thấm.

Những khu vực cần chống thấm là: Tường nhà, mái nhà và sàn ban công…. Khu vực nhà vệ sinh (Sàn, tường, bồn chứa) và bể bơi…

2. Các bước chống thấm theo tiêu chuẩn.

  • Vệ sinh làm sạch mặt sàn, tường các vị trí cần chống thấm. Bề mặt chống thấm không được gồ ghề hay có vật dụng ở trên bề mặt.
  • Tạo ẩm bề mặt trước khi thi công để chất chống thấm cao cấp KOVA CT-11A bám dính tốt.
  • Tỷ lệ trộn hỗn hợp chống thấm: 1kg xi măng: 0.5lít nước: 1kg chất chống thấm cao cấp KOVA CT-11A.
  • Tiến hành trộn thật kỹ trước hỗn hợp xi măng và nước. Tiếp theo trộn đều hỗn hợp xi măng và nước với chất chống thấm cao cấp KOVA CT-11A. Sau khi pha trộn xong, phải sử dụng ngay trong vòng 1 tiếng, dùng đến đâu trộn đến đó.
  • Khi thi công lên bề mặt 2-3 lớp hỗn hợp CT-11A, thời gian mỗi lớp cách nhau 6-8 tiếng. Giữ bề mặt khô ít nhất 5 ngày trước khi thi công các công tác khác.
  • Cuối cùng, kiểm tra kết quả chống thấm bằng cách cho xả nước trong vòng 1 ngày.
kiểm tra chống thấm mái bê tông
Xả nước kiểm tra chống thấm.

VI. Tổng kết.

Với những chia sẻ trên, xây dựng Thuận Phát hy vọng giúp được quý khách nắm rõ hơn các công đoạn quan trọng trong thi công phần thô. Để mang lại được chất lượng thi công đẹp, bền bỉ với thời gian quý khách nên tìm đến những công ty xây dựng uy tín, có trách nhiêm.

Công ty TNHH ĐTTM & PTXD THUẬN PHÁT là đơn vị thiết kế thi công nhà ở lớn Binh Thuận. Hoạt động chính trong các lĩnh vực: Tư vấn – Thiết kế -Thi công xây lắp các công trình xây dựng dân dụng: Xây dựng trọn gói, thiết kế nội thấtthiết kế kiến trúccải tạo sửa chữa nhà…Các công trình có yêu cầu cao về chất lượng, kỹ thuật và mỹ thuật như Khách sạn, Biệt thự – Villa, Quán Bar – Sân vườn, Nhà hàng, Showroom …Cùng với bộ phận chăm sóc khách hàng chu đáo sẽ hỗ trợ tư vấn đến quý khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Công ty xây dựng Thuận Phát.

FB: Kiến trúc – nội thất- xây dựng Thuận Phát

Website:  xaydungthuanphat.com.vn

Trụ sở: 68 Hoàng Diệu, Phường Tân An, Thị Xã Lagi, Tỉnh Bình Thuận.

Showroom: 440A Lý Thái Tổ, Xã Tân Tiến, Thị Xã Lagi, Tỉnh Bình Thuận.

P.CSKH:  0865 090 579

 

5/5 - (1 bình chọn)